Diễn viên Huy Khánh: “Đời nghệ sĩ không khó nuốt”

Nhắc đến những vai diễn lãng tử, hotboy trên màn ảnh nhỏ không thể không nhắc đến diễn viên Huy Khánh, cái tên từng rất thành công với vai Thái trong Dốc tình hay Vĩnh trong Ván cờ tình yêu…

Trải qua 20 năm làm nghề, kinh qua nhiều vai diễn lớn nhỏ, Huy Khánh vẫn duy trì được tên tuổi của bản thân. Gặp Huy Khánh vào một ngày cuối tháng Tư, thời điểm phim điện ảnh Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh mà anh tham gia chuẩn bị ra rạp, Huy Khánh vẫn phong độ như ngày nào, dẫu cho thời gian đã ít nhiều lấy đi nét lãng tử, hotboy của anh như thời mười tám đôi mươi.

– Cận kề những ngày công chiếu Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh, cảm xúc của Huy Khánh thế nào?

Không chỉ riêng tôi mà tất cả diễn viên trong Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh đều nôn nao đến ngày công chiếu, mong chờ xem diễn xuất của mình, thành công của phim sẽ như thế nào. Dù cho tất cả diễn viên trong phim đã nắm được kịch bản, nội dung, song ai cũng chờ mong những cảnh phim sẽ được đạo diễn Lý Hải “xào nấu” ra sao để cho ra tổng thể phim hấp dẫn nhất. Tôi cũng thấy được sự hoành tráng của những cảnh quay nên rất mong chờ đến ngày phim được ra mắt.

– Đạo diễn Lý Hải là một người khó tính, làm việc với anh ấy từ Lật Mặt 3 đến hiện tại, Huy Khánh cảm nhận như thế nào về sự khó tính này?

Anh Lý Hải là một người dễ thương, rất hiền lành, gần gũi vì anh ấy là người con của miền Tây, thế nhưng không thể vì vậy mà có thể “giỡn mặt” với anh Lý Hải được. Anh ấy giỏi nghề, chỉn chu và có một sự tâm huyết rất lớn, từ khâu kịch bản đến thực hiện phim là anh ấy phải làm việc rất nhiều và những diễn viên trong phim cũng phải làm việc nhiều thứ như anh Lý Hải. Từ ngày định trang, tập thoại, đường dây kịch bản, anh Lý Hải đều làm mọi cách để làm sao các diễn viên khi ra chỗ quay có thể phát huy được tính cách nhân vật một cách tốt nhất. Anh Lý Hải đã làm đến phần 6 rồi thì áp lực cũng không hề nhỏ bởi khán giả đều mong đợi phần sau sẽ luôn hay hơn phần trước, đó là điều mà tôi thấy anh Lý Hải phải đau đầu rất nhiều.

– Làm việc với những nghệ sĩ trẻ cùng những đồng nghiệp, khoảng cách tuổi tác, cách diễn xuất có khiến anh gặp khó khăn?

Để mà trải dài 6 nhân vật nam trong phim thì độ tuổi của các nhân vật sẽ không quá chênh lệch, người này chênh người kia vài tuổi thôi. Về diễn xuất thì những bạn trẻ có những cách diễn hay, hiện đại, tôi chỉ sợ mình không diễn hay bằng họ thôi chứ không sợ họ vượt mặt hoặc diễn không hay bằng mình đâu.

– Là một người “đàn anh” trong lĩnh vực diễn xuất, Huy Khánh nghĩ sao khi đóng cùng các thế hệ diễn viên trẻ sau này?

Dù cho tôi là một người thuộc thế hệ diễn viên trước đây nhưng tôi rất thích đóng cùng với các thế hệ diễn viên trẻ sau này bởi sẽ học được những cái mới từ họ. Phim ảnh trên thế giới ngày một nhiều và những người trẻ họ có thể tiếp cận được điều mới từ họ, nếu như mình không học hỏi từ họ thì một ngày nào đó mình sẽ tự đào thải. Tôi không ngại học từ những bạn trẻ đâu vì tôi nghĩ điều này sẽ khiến mình dễ hòa nhập, không bị sốc tâm lý khi đóng cùng họ.

– Thế nhưng anh có ngại sự so sánh của khán giả?

Không, so sánh là bình thường, có người khen, người chê, người thích, không thích. Còn cách diễn và lối diễn thì như một quán ăn, người nào thích quán nào thì ghé vào quán đó để ăn thôi. Nếu là một diễn viên mà sợ so sánh thì khó làm nghề lắm!

– Nghệ sĩ và khán giả là hai yếu tố song hành, tuy nhiên thời gian gần đây, dường như khán giả có nhiều quyền lực hơn trong tay, có thể quyết định sự nghiệp của một nghệ sĩ. Là diễn viên lâu năm trong nghề, anh nghĩ sao về điều này?

Tôi không thích dùng từ “quyền lực”, nếu dùng từ đấy thì không đúng. Tôi nghĩ là họ có chính kiến, họ dám nói lên cảm xúc, cảm nhận khi xem một sản phẩm nghệ thuật. Tôi nghĩ khán giả có quyền nói lên ý kiến nhưng không có quyền cấm đâu, điều đó phụ thuộc vào nhà sản xuất nhiều hơn. Tuy nhiên nếu mà những ý kiến tích cực thì sẽ giúp cho người diễn viên thay đổi, còn những ý kiến tiêu cực thì đôi khi sẽ bị phản ứng ngược, sẽ làm ảnh hưởng xấu đến diễn viên, làm cho phim đi xuống hay giết chết một tài năng, ví dụ như vậy!

Tôi hy vọng khán giả khi xem phim dù có thích hay không thích thì hãy góp ý theo chiều hướng tích cực, đừng nên quá tiêu cực để ảnh hưởng đến cá nhân và sâu xa hơn là nền điện ảnh nước nhà.

– Hơn 20 năm theo đuổi diễn xuất, từ vai soái ca, lãng tử đến bây giờ thì những vai diễn nhỏ, ít đất diễn hơn, ngẫm lại hành trình ấy, anh có thấy chạnh lòng?

Đó là quy luật “tre già măng mọc”, từ những vai hotboy đến vai trùm cuối, giang hồ, nghiêng về tính cách nhiều hơn. Tôi cũng không buồn đâu, tôi nghĩ mình phải thay đổi để phù hợp trong mắt các nhà sản xuất, khán giả. Nếu như ủ đột, sống trong quá khứ, rằng mình phải đóng vai hotboy, lãng tử thì mình sẽ không có công việc bởi không ai mời một người 40 tuổi đầu để đóng vai hotboy mới lớn, lãng tử… Lãng tử gì ở thời điểm này nữa chứ!

Tôi nghĩ mình phải biết mình đang ở đâu, ở thời điểm nào, dù cho mình không đóng được vai soái ca, lãng tử nhưng lại đóng được những vai có tính cách hơn, thú vị hơn.

– Trải qua hơn 20 năm trong nghề, kinh qua nhiều vai diễn lớn nhỏ khác nhau, Huy Khánh thấy nghề diễn viên có sướng?

Làm diễn viên rất sướng! Huy Khánh làm nghề 20 năm, đó là nghề tay trái, tay mặt luôn, không có nghề khác, nếu mà bỏ nghề diễn viên thì tôi cũng không biết làm nghề gì khác vì mình đã trót yêu cái nghề này rồi. Được nghĩ 2 – 3 ngày ở nhà, dù cho có mát mẻ hơn, thoải mái hơn, ăn ngon hơn nhưng tôi vẫn thích ở đoàn phim, ăn cơm đoàn hơn. 20 năm nay, nghề này đã nuôi tôi nên tôi cảm thấy rất sung sướng! (Cười)

– Vậy theo anh đời nghệ sĩ có thật sự “khó nuốt”?

Thật ra tôi nghĩ đời nghệ sĩ cũng không khó nuốt lắm đâu, quan trọng là mình có tài, có đức, có tâm trong chính công việc của mình thì mình làm gì cũng dễ chứ không riêng gì nghệ sĩ đâu, chỉ cần có những yếu tố đó thì làm được rất nhiều thứ.

– Theo dõi Huy Khánh chặng hành trình dài, tuy nhiên thấy được rằng anh khá kín tiếng, ít chia sẻ chuyện đời tư hay có những phát ngôn trên mạng xã hội. Đó có phải bí quyết để anh duy trì tên tuổi suốt chặng đường đã qua?

Đó không phải bí quyết mà là tính cách. Nếu mình thích đấu đá, tranh luận, chỉ trích, nói xấu đồng nghiệp trên mạng xã hội thì những chuyện đó cũng lặp lại với bản thân mình thôi. Tính cách của tôi là nếu như không thích ai thì sẽ nói thẳng với người đó chứ không phải ngồi lê la với một người khác rồi nói xấu người đó, việc này sẽ dễ bị “tam sao thất bản” dẫn đến mất tình anh em, bạn bè. Tôi cũng thuộc tuýp người không thích nói nhiều về những gì không liên quan đến mình, tôi chỉ thích nói về bản thân, về những chặng đấu thể thao, cuộc sống của mình mà thôi.

– Nếu nghệ sĩ mà nói quá nhiều, khán giả nghe cũng mệt đúng không thưa anh?

Đôi khi khán giả cũng thích nghe những người nói nhiều, có người này người khác. Khán giả họ thích nghe người này trải lòng nói về cuộc đời, bộ phim, dự án nghệ thuật,… chứ chẳng ai thích nghe ông này nói xấu ông kia.

– Đâu đó trong suy nghĩ của khán giả, showbiz thường chia bè, chia phái. Là một người sống lâu trong giới, anh biết gì về điều này?

Thật ra không có chia bè chia phái gì đâu nhưng trong showbiz sẽ có những nhóm này thích chơi với nhóm kia bởi vì họ hợp nhau về tính cách, nét diễn xuất. Ví dụ như một người diễn năng động thì họ sẽ khó chơi được với những người diễn nét trầm buồn. Tuy nhiên khi vào trong một dự án rồi thì họ vẫn sẽ làm việc được với nhau và vô cùng gắn kết…

– Hoạt động lâu năm, có nhiều vai diễn, thành tựu và cả những giải thưởng, Huy Khánh quan niệm thế nào về hai từ “hào quang”?

Đối với nghệ sĩ hay bất cứ ai, làm công việc gì đều mong muốn chạm đến điểm cao nhất là hào quang, nhưng mà điểm cao nhất chưa chắc đã có hào quang đâu. Tôi nghĩ hào quang là dùng cho những đấng bề trên, những bậc thần thánh thì mới có hào quang thôi, còn đối với một người bình thường như tôi thì sẽ không dùng từ hào quang cho chính mình đâu.

– Thường người ta hay tự hỏi “Kiếm nhiều tiền để làm gì?”, đối với Huy Khánh, anh trả lời câu hỏi này như thế nào?

Kiếm nhiều tiền để lo cho gia đình, cho cuộc sống, đi những nơi mà mình thích. Chỉ sợ mình không có tiền thôi chứ nếu có tiền rồi thì mình sẽ biết được mình đang làm gì mà! (Cười)

– Bận rộn với công việc nghệ thuật, anh làm như thế nào để dành thời gian cho gia đình?

Khi mà tôi đi phim thì chắc chắn sẽ không dành thời gian cho gia đình được, thế nên sau khi xong phim thì tôi sẽ hạn chế nhận một phim khác mà sẽ dành một thời gian ngắn để nghỉ ngơi, chơi cùng vợ con, đồng thời cũng giảm sự căng thẳng, stress cho bản thân sau thời gian đi phim. Như mọi người cũng biết thì một bộ phim điện ảnh dù quay trong thời gian ngắn nhưng cường độ làm việc rất cao, khiến đồng hồ sinh học của mình thay đổi. Thế nên sau khi xong một dự án thì tôi sẽ nghỉ ngơi, đi ăn uống, đi xem phim hay du lịch cùng gia, nấu những món ăn ngon cho gia đình,…

– Đóng cặp cùng nhiều “bóng hồng”, vợ của anh có ghen hay ý kiến không?

May mắn là vợ tôi cũng từng là diễn viên, từng đóng chung với những nam diễn viên nên cũng hiểu và thông cảm cho công việc của tôi. Thế nhưng không phải vì vợ không ghen mà mình có thể làm những điều không đúng được, tôi tự nhủ phải làm thế nào để vừa đảm bảo công việc, vừa không khiến người phụ nữ của mình ở nhà phải buồn hay có những suy nghĩ lệch lạc, không hay về công việc diễn xuất.

– Trò chuyện cùng anh, dường như hình ảnh Huy Khánh năm 26 – 27 tuổi bồng bột, cá tính không còn nữa mà thay vào đó là hình ảnh một người đàn ông của gia đình, thay đổi này xuất phát từ đâu?

Nó xuất phát từ thời gian tôi sống và làm việc, giống như thời điểm 26 – 27 tuổi, mới bắt đầu có gia đình thì độ trẻ trung, thu nhập cũng khác, tuy nhiên ở hiện tại thì thu nhập khác, mình có gia đình, có con cái thì phải lo chu toàn cho gia đình, tiền học cho con cái, những điều này khiến tôi phải thay đổi, không còn tiêu xài  ăn chơi như lúc xưa nữa. Bản thân tôi thấy những thay đổi này cũng đúng nên luôn nỗ lực, cố gắng để làm tốt vai trò của mình.

– Anh thì đang ở gần bé gái, tuy nhiên đối với bé Ghini thì lại quá xa, anh và vợ cũ – Chị Lương Hoàng Anh làm thế nào để bù đắp cho con trai?

Bé Ghini hiện đang đi du học ở nước ngoài và cảm thấy rất vui, bé cũng có thể chơi được những môn thể thao ở bên đó, điều này cũng khiến tôi an tâm. Thời gian nghỉ hè thì bé Ghini cũng có nhiều thời gian hơn và khi về Việt Nam thì hai bố con cùng đi chơi, gặp mặt rất vui vẻ.

– Huy Khánh và chị Lương Hoàng Anh đã có định hướng gì cho bé chưa?

Tôi cũng từng hỏi con trai thích gì nhưng hiện tại bé vẫn chưa biết. Quan điểm của tôi và Hoàng Anh là để bé phát triển tự nhiên, đến một thời điểm thích hợp thì bé bộc lộ khả năng ở lĩnh vực nào thì tôi sẽ cho con đi theo lĩnh vực đó. Theo tôi mình cứ để con học những gì con thích chứ đừng nên ép con để rồi đến lúc nào đó phải quay lại từ đầu, khi đó thì vừa tốn sức và tốn chi phí nữa.

– Ở thời điểm này, dường như nhắc đến vợ cũ là chị Lương Hoàng Anh, Huy Khánh đã cảm thấy thoải mái hơn, không còn bực dọc hay thù hằn gì nữa?

Thật ra từ xưa đến giờ tôi không có suy nghĩ gì lệch lạc về mẹ của con anh, vợ cũ của anh cả. Mình đã không hợp nhau rồi thì mình chia tay, không ở chung với nhau nữa. Còn chuyện hai người có thể không hiểu nhau là do dư luận, do báo chí đưa đẩy chứ thật ra hai người vẫn bình thường, nhắn tin chia sẻ chuyện con cái. Khi gặp ở ngoài vẫn có thể vui vẻ, không còn thù hằn, chúng tôi ngồi ăn chung bàn, dự sinh nhật con trai chứ không có chuyện gì cả… Tất cả mọi thứ đều hướng về con, vì tương lai con của mình là chính!

– Những dự án, kế hoạch của anh trên lĩnh vực nghệ thuật trong nửa phần còn lại của năm 2023?

Sau dự án Lật Mặt 6 của anh Lý Hải thì tôi cũng có một dự án phim khác chuẩn bị bấm máy, hứa hẹn cũng sẽ mang đến một hình ảnh Huy Khánh mới mẻ đến khán giả, hy vọng là khán giả sẽ đón nhận và ủng hộ tôi ở những dự án khác trong năm 2023.

– Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị, chúc diễn viên Huy Khánh sẽ có thêm được nhiều vai diễn hay, mới lạ trong thời gian sắp tới!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*