“Người giúp việc” cho các nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 ngày giáp Tết

Khi nói đến người giúp việc, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những người làm việc tại các gia đình, hay giúp việc theo giờ… chứ ít ai nghĩ đến có những người hàng ngày đang cần mẫn làm giúp việc cho những người đã khuất.

Ngôi mộ đặc biệt tại nghĩa trang ở lưng chừng đồi

Dù đang là thời điểm mùa đông lạnh giá và giáp Tết nhưng chị Nguyễn Thị Định hàng ngày vẫn cần mẫn có mặt tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên (ở Lương Sơn, Hòa Bình) từ 7h sáng, chuẩn bị dụng cụ để đi chăm sóc mộ phần cho những người đang an nghỉ tại đây. Một mình chị phụ trách khoảng 200 phần mộ, công việc hàng ngày là cắt cỏ, nhặt lá, tỉa và tưới cây cho các khuôn viên, phần mộ.

Vài năm làm giúp việc cho người đã khuất, ban đầu chị Định còn có cảm giác hơi “gai người” khi bước vào nghĩa trang, nhưng làm mãi thành quen, thậm chí thi thoảng chị còn “nói chuyện” với người đã khuất. “Khi chăm sóc mộ phần cho các cụ, tôi phải nói chuyện, xin phép các cụ trước. Rồi quá trình làm lại cầu mong các cụ phù hộ để công việc được thuận lợi, cuộc sống gặp nhiều may mắn”, chị Định chia sẻ.

Mộ phần của gia đình chị Minh nằm ở lưng chừng đồi, tại nghĩa trang ở tỉnh Hòa Bình. .
Tại khu vực chị Định phụ trách, có một khuôn viên mộ phần mà chị đặc biệt chú ý, đó là mộ của gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 từng gây rúng động dư luận một thời. Chị Định chia sẻ, khuôn viên mộ phần ở lưng chừng đồi, trước đây khuôn viên này chỉ có 3 mẹ con tử vong trong vụ rơi máy bay, sau đó người chồng (đã mất từ trước vụ tai nạn) cũng được chuyển lên để cả gia đình được đoàn tụ.“Bao năm làm việc ở đây, tôi cảm nhận được tình cảm của mọi người dành cho gia đình họ. Hầu như ai đi viếng mộ qua cũng dừng chân lại thắp cho gia đình một nén nhang thơm”, chị Định tâm sự.

Chị Định cẩn thận lau rửa từng cái chén, chăm sóc từng ngọn cỏ trong khuôn viên. 

Giới thiệu với chúng tôi, người phụ nữ này cho rằng, có lẽ đây là phần mộ đặc biệt nhất ở nghĩa trang khi di ảnh đặt tại đây có đủ cả 4 người, hơn thế nữa tất cả đều cười rất tươi và hạnh phúc. Phần mộ của Nguyễn Ngọc Minh và chồng là anh Đặng Quốc Thắng chồng chị (mất từ năm 2013) ở vị trí chính giữa, bên trái là cháu Đặng Minh Châu, bên phải là cháu Đặng Quốc Duy. “Họ là một gia đình, đoàn tụ với nhau nhưng ở nghĩa trang. Gương mặt của họ đang cười, ánh mắt sáng trong như không có bất cứ nỗi đau nào đến với thế giới của họ”, người phụ nữ chia sẻ.

Chính vì đặc biệt như vậy nên mỗi khi xong việc ở các ngôi mộ khác, chị Định lại bớt chút thời gian ra ngôi mộ này, nhặt những cây cỏ héo rồi cứ nhìn vào di ảnh của họ, nước mắt lại rơi. Theo chị, người thân của gia đình chị Minh vẫn thường xuyên lên thăm mộ, lần nào tới họ cũng day dứt không muốn về, khiến những người giúp việc như chị cảm thấy thương tiếc, xót xa hơn.

Ngày Tết đang cận kề, người đi viếng mộ nhiều hơn và hành động nhỏ của họ khi nán lại thắp nén hương thơm cho gia đình chị Minh cũng khiến người mất được an ủi phần nào.

Với chị Định, khi nhìn thấy bát hương của gia đình đặc biệt này luôn có những nén hương mới được thắp, chị cũng thấy ấm cúng và gắn bó hơn với công việc mình đang làm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*