‘Giấc mơ Mỹ tiến’ vội vã của Sơn Tùng?

‘Giấc mơ Mỹ tiến’ vội vã của Sơn Tùng?

Cách đây vài năm, Sơn Tùng đã chính thức đặt chân lên đỉnh cao sự nghiệp với loạt bản hit như: Em của ngày hôm qua, Lạc trôi, Chạy ngay đi, Hãy trao cho anh,… Thời điểm đó, chỉ cần nam ca sĩ này comeback là “auto” thành công. Những sản phẩm liên tiếp xuất hiện tại các thứ hạng cao trong và ngoài nước đã phần nào khẳng định được sức lan tỏa hiếm hoi của một ca sĩ Vpop trên bản đồ âm nhạc quốc tế.

Tại thời điểm đó, Sơn Tùng được ví như “quốc bảo” của làng nhạc Việt bởi những thành tích mà nam ca sĩ này đạt được hẳn là ước mơ của nhiều đồng nghiệp.

Sau hàng loạt thành công vang dội trong nước, Sơn Tùng bắt đầu cho thấy những tham vọng của mình về việc “xuất khẩu” âm nhạc sang nước ngoài, mà cụ thể chính là “giấc mơ Mỹ tiến”.

Tại họp báo công bố Sky Tour 2019, Sơn Tùng M-TP đã có những chia sẻ chân thành và thẳng thắn về vấn đề “Mỹ tiến”, một câu chuyện từ lâu được xem như bất khả thi đối với những nghệ sĩ Vpop: “Nhiều khi em cảm thấy cái vấn đề này nó lớn hơn rất nhiều so với những gì em đang làm rất nhiều. Nó không đơn thuần chỉ là vì cái vị trí của “tôi”, cũng không đơn thuần để giữ vị trí của cái tên Sơn Tùng M-TP mà nó là một giấc mơ lớn hơn. Và em chỉ hy vọng rằng mình có thể chung tay cùng với tất cả những anh chị em nghệ sĩ khác khiến cho giấc mơ này trở thành sự thật”.

Nam ca sĩ cũng bày tỏ quan điểm “Mỹ tiến” của mình khi được hỏi về việc thực hiện MV Hãy trao cho anh với sự góp mặt của một rapper quốc tế là Snoop Dogg: “Bản thân em không hề nghĩ đến 2 chữ Mỹ tiến khi em thực hiện dự án lần này, cái mà em nhìn vào ở đây chính là được cùng tất cả mọi người biến giấc mơ này thành sự thật. Và em cũng sẽ rất là vui khi em có thể đưa một bàn tay của mình vào đẩy quả bóng đó lên cao cùng với tất cả mọi người, đó mới là cái mà em nhìn vào chứ không phải là Mỹ tiến hay đâu đó tiến. Cái mà em nhìn vào chính là ngôn ngữ Việt Nam, cái mà em nhìn vào chính là người Việt mình có rất nhiều người giỏi, em ước gì em có thể cùng họ thêu dệt giấc mơ này cùng với nhau”.

Sơn Tùng cũng không ngần ngại chốt lại quan điểm của mình rằng: “Vpop bây giờ thật sự không có trên bản đồ âm nhạc thế giới”, nam ca sĩ cũng mong muốn bằng chính sức lực của mình cùng với những nhân tài của Việt Nam một ngày nào đó có thể mang nhạc Việt ra thế giới.

Tuy nhiên, khi MV There’s No One At All được ra mắt, những tưởng là cú đột phá với chiến lược mới lạ, song đây lại chính là MV “chặt đứt” chuỗi thăng hoa của nam ca sĩ. Không chỉ gây tranh cãi về những vấn đề liên quan đến nội dung tiêu cực, mà cách Sơn Tùng phát hành một ca khúc 100% bằng tiếng Anh dường như không phải là nước đi đúng đắn khi bộ phận khán giả của Sơn Tùng chủ yếu vẫn là người Việt Nam.

There’s No One At All vẫn là một sản phẩm thành công về mặt truyền thông của Sơn Tùng, tuy nhiên việc ca khúc được thể hiện bằng tiếng Anh đã khiến bộ phận khán giả tiếp cận bị giới hạn. So sánh thành tích của There’s No One At All với những ca khúc trước đây, quá dễ dàng để nhận ra sự khác biệt.

Đến giai đoạn Making My Way, Sơn Tùng một lần nữa muốn chứng tỏ hình thức “quốc tế hóa” của mình khi liên tục cập nhật những hình ảnh làm việc tại nước ngoài. Và chốt hạ, nam ca sĩ tiếp tục phát hành một ca khúc full tiếng Anh, lần nữa chứng tỏ tham vọng muốn đưa âm nhạc của mình ra khỏi Việt Nam.

Với Making My Way, có thể thấy Sơn Tùng đã thay đổi khá nhiều trong cách hát lẫn viết giai điệu trở nên “Tây” hơn. Đâu đó, khán giả không còn được nghe thấy những điều quen thuộc trong âm nhạc của Sơn Tùng và kết quả là một sản phẩm không quá bùng nổ như kỳ vọng. Thậm chí, cách hát tiếng Anh của Sơn Tùng cũng gây không ít tranh cãi vì được đánh giá như trẻ con tập đọc.

Có quan điểm cho rằng Sơn Tùng đang quá vội vã trong giấc mơ Mỹ tiến khi tên tuổi nam ca sĩ vẫn chưa thực sự có chỗ đứng tại nước ngoài. Tuy nhiên, cần phải hoan nghênh Sơn Tùng vì những thử nghiệm táo bạo mà ít nghệ sĩ Vpop nào dám làm.

Chúng ta vẫn hay khát khao những cá nhân có “nghệ sĩ tính” giữa một thị trường giải trí hỗn độn, tuy nhiên người nghệ sĩ cần phải tỉnh táo để biết rằng môi trường mình đang hoạt động có điều kiện cần và đủ thế nào để đáp ứng.

Sơn Tùng là một nghệ sĩ có sức ảnh hưởng được hình thành từ tài năng và tư duy của bản thân. Thế nên sau những bước đi vội vã, chắc chắn Sơn Tùng sẽ khai phá ra được cho mình những kinh nghiệm, những bài học đắt giá hơn trong việc đưa âm nhạc của mình lan tỏa đến bạn bè quốc tế.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*