Cách NSND Lan Hương làm mẹ chồng ngoài đời

– Khi bộ phim ‘Sống chung với mẹ chồng’ gây sốt, con trai thứ hai từng chia sẻ nỗi lo ế vợ vì chị vào vai bà Phương. Cuộc gặp đầu tiên của chị và con dâu đã diễn ra thế nào?

– Lúc đấy nó sợ thật đấy vì ai cũng bảo nếu làm dâu bà này thì kinh lắm (cười). Lần đầu tiên ra mắt gia đình tôi, con dâu thứ hai cũng bảo đã xem phim nên thấy sợ, không biết tôi ở ngoài đời có giống như vậy không. Thế nhưng, từ khi về làm dâu, nó chẳng sợ tôi tý nào cả.

– NSND Lan Hương khi làm mẹ chồng giống và khác bà Phương của ‘Sống chung với mẹ chồng’ ra sao?

– Tôi không giống trong phim đó chút nào. Nếu các con dâu sợ mình một tý thì cũng thích đấy nhưng chẳng có đứa nào sợ tôi cả. Từ ngày có con dâu thứ, hai đứa hợp tác với nhau lắm. Bọn nó ‘láo’ cực, toàn gọi bố mẹ chồng là anh Kỷ, chị Hương thôi.

– Chị nghĩ gì khi con dâu gọi mình như thế?- Nó gọi vì nó yêu thôi chứ không phải vì hỗn hào đâu. Không chỉ đằng sau lưng mà trước mặt, khi cả nhà ngồi nói chuyện phiếm với nhau, con dâu thứ hai cũng gọi tôi bằng chị. Có lần nó kể chuyện đi xem phim lúc 12h đêm, tôi bảo “điên à” thì nó nói: “Anh Kỷ với chị Hương chẳng biết gì cả. Anh Kỷ chị Hương có thích không để con chiếu cố cho đi một buổi”.

– Chị làm thế nào khi gặp tình huống khó xử, phải đứng giữa hai cô con dâu?

– Các con ở cùng với vợ chồng tôi nhưng tôi chưa bao giờ phải đứng giữa 2 đứa con dâu vì chúng nó thân nhau lắm. Ngày cưới vợ cho thằng con trai thứ hai, điều tôi lo lắng nhất là các cô con dâu không hợp nhau. May mắn là hai đứa rất hòa hợp. Tôi chỉ là người kết nối chúng mà thôi. Khi có điều gì chưa hài lòng, tôi nhờ con dâu lớn nhắc nhở con dâu bé và ngược lại. Chúng nó bảo nhau là chính chứ tôi chẳng bao giờ phải nhắc cả.

– Bận rộn với lịch đóng phim và dự sự kiện, chị cân đối thời gian dành cho gia đình thế nào?

– Tôi đã có 2 người cháu nội nhưng con dâu rất biết ý, chỉ nhờ bà hỗ trợ mỗi khi cần chứ không phó mặc tất cả. Có lần tôi đã nhận trông cả 2 đứa cho vợ chồng nó đi du lịch nhưng nó vẫn cho con đi cùng vì không muốn bà vất vả.

– Nhiều người nhận xét chị trẻ và xinh hơn nhiều, thường xuyên lộng lẫy ở các sự kiện, từ khi bộ phim ‘Sống chung với mẹ chồng’ gây sốt. Ông xã chị thì sao?

– Chồng tôi bảo nhờ có anh ấy chăm sóc thì tôi mới được như thế (cười). Anh ấy nói cũng đúng mà. Nếu không có ông xã lo toan, chăm chút nhà cửa mỗi lúc mình bận rộn thì tôi chắc chắn sẽ chẳng được như bây giờ. Ở nhà tôi, không có chuyện phân chia việc của chồng hay của vợ mà tiện ai thì người đó làm.

NSND Lan Hương thường được chồng – NSƯT Đỗ Kỷ đưa đón mọi lúc mọi nơi.

– Chuyện ông xã chị – NSƯT Đỗ Kỷ – thường xuyên đưa đón, tháp tùng vợ đến các sự kiện có liên quan gì đến nỗi lo lắng khi chị ngày càng đẹp lên?

– Tôi ở cạnh ông xã như một thói quen. Tôi và anh ấy chơi với nhau từ khi mới bước chân vào nhà hát kịch, mỗi ngày đều đi về trên một con đường và trở nên thân thiết rồi yêu và cưới nhau. Từ đó đến nay, chúng tôi lúc nào cũng đi với nhau như thế. Tính cả yêu và cưới, tôi và anh Kỷ đã có 41 năm bên nhau rồi nhưng ít khi xảy ra chuyện ghen tuông lắm vì chỉ cần nhìn là hiểu người kia thế nào. Vợ chồng tôi hay bảo chúng mình chẳng có cơ hội cãi nhau nên nhiều khi nghĩ cũng chán.

Mọi người cứ bảo bây giờ anh Kỷ mới hay đưa đón tôi nhưng thực tế không phải vậy. Hai vợ chồng làm việc chung tại Nhà hát Kịch Việt Nam nên suốt nhiều năm, ngày nào anh ấy cũng chở tôi đến nhà hát rồi cùng về vì khả năng đi xe đạp, xe máy của tôi kém lắm. Bây giờ, chúng tôi đã làm khác cơ quan nên anh ấy không thể đưa đón thường xuyên như trước nữa. Tuy nhiên, nếu không bận gì, anh ấy sẽ dành thời gian để đi cùng vợ. Tôi rất hay bị ngã xe mỗi khi đi một mình nên anh Kỷ bảo thà để anh ấy đưa đi còn hơn.

– Chị có bí quyết gì để người đàn ông bên cạnh sau 41 năm vẫn quan tâm, chăm sóc mình như thuở ban đầu?

– Chắc anh ấy nghĩ nếu để tôi đi một mình thì chẳng biết bao giờ mới về và nếu bà ấy ngã thì mình lại phải hầu nên thôi, cứ chở đi mọi nơi cho đỡ phải lo lắng.

– Người ta bảo NSND Lan Hương ‘át vía’ được chồng. Chị giải thích sao về điều đó?

– Tôi không át vía được chồng như người ta đồn đâu. Ông xã ở nhà là người gia trưởng, truyền thống. Tôi làm gì thì làm nhưng trước hết phải chu toàn các công việc đối nội, đối ngoại trong gia đình. Trông tôi thế này thôi nhưng về bên ấy là có thể làm hết mọi thứ, từ ma chay giỗ chạp đến cơm nước, rửa bát.

Có một điều mà anh Kỷ lúc nào cũng công nhận là tôi luôn trọn vẹn mọi công việc nhà chồng. Tôi chưa bao giờ phân biệt bên nội, bên ngoại. Họ mạc bên chồng ở những nơi xa như Cao Bằng hay miền Nam, tôi cũng không ngại thăm nom. Vì thế, mọi người rất quý tôi. Nhiều họ hàng bên nhà chồng thậm chí còn thân với tôi hơn anh Kỷ. Tôi chính là người trung hòa, hòa giải những mâu thuẫn trong nhà.

Tạo hình của NSND Lan Hương trong phim ‘Những nhân viên gương mẫu’.

– 2 năm kể từ ngày ‘Sống chung với mẹ chồng’ lên sóng, chị mới tái xuất màn ảnh bằng vai bà trưởng phòng khó tính trong phim ‘Những nhân viên gương mẫu’, lý do là gì?

– Ban đầu tôi không muốn nhận vai này vì cảm thấy mình già hơn nhân vật quá nhiều. Tôi từng hỏi các bạn sản xuất: “Sao không mời chị đóng vai mẹ của nhân viên đi chứ nhân viên gì cái tầm này nữa”. Thế nhưng, các bạn ấy cứ khăng khăng tin là tôi diễn được. Khi mọi người đã đặt lòng tin như vậy, tôi nhận lời và đặt trách nhiệm lên trên hết.

Tôi thích kịch bản của phim này vì nó phê phán những nhân viên đến công sở chỉ để đỡ tốn tiền điều hòa ở nhà, biến cơ quan thành chỗ trú ngụ của mình. Nhiều điều ngược đời ở các cơ quan nhà nước cũng được đề cập trong phim này. Khi nhận kịch bản, tôi đã thốt lên “Ô cái này hay” vì biết những chuyện như thế diễn ra ở nhiều nơi. Vai của tôi trong Những nhân viên gương mẫu là vai ngắn nhưng tôi không nề hà chuyện đó.

– Chị cảm nhận về nhân vật của mình thế nào?

– Tất cả những nhân vật tôi làm dù có diễn biến tâm lý thế nào cũng phải xuất phát từ một lý do nào đó chứ không hề vô lý. Ngày trước, mọi người cứ nói bà Phương là mẹ chồng ác nhưng tôi vẫn bảo đó không phải là nhân vật phản diện. Tất cả những việc bà ấy làm đều xuất phát từ việc quá yêu con trai, quá yêu gia đình mình nên muốn sở hữu và kiểm soát tất cả.

Ở phim này, tôi vào vai Như Ý – một bà trưởng phòng khắc nghiệt. Bà ấy không có con cái. Người phụ nữ như vậy thường khô khan, cứng nhắc và khó tính hơn những người khác. Nhân vật này luôn cậy có chồng làm to và có học thức nên chẳng sợ ai cả và đè nén, áp đặt lớp trẻ. Trong cuộc sống, tôi vẫn học các diễn viên trẻ ở sự năng động và sáng tạo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*