“Ni cô Huyền Trang” phim Biệt động Sài Gòn ở tuổi 72

“Ni cô Huyền Trang” trong phim Biệt động Sài Gòn vang bóng một thời

NSND Thanh Loan sinh năm 1951 tại Hà Nội. Bà là con thứ năm trong gia đình có tám người con, không ai làm nghệ thuật. Năm 1967, nghệ sĩ Thanh Loan nhập ngũ vào Trường Nghệ thuật Quân đội đúng thời điểm bắt đầu chiến tranh ở miền Bắc. Sau khi tốt nghiệp, bà trở thành diễn viên ở đoàn kịch nói Tổng cục Chính trị.

Năm 1973, nữ nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật trong bộ phim Người về đồng cói của đạo diễn Bạch Diệp, kịch bản do nhà văn Lê Hựu viết. Sau đó, bà tiếp tục tham gia các bộ phim Bài ca ra trận, Phương án ba bông hồng, Người chưa biết nói, Bản đề án bị bỏ quên…

NSND Thanh Loan gây ấn tượng mạnh mẽ khi hóa thân thành “ni cô Huyền Trang” trong phim “Biệt động Sài Gòn”

Năm 1986, NSND Thanh Loan ghi dấu ấn sâu đậm trên màn ảnh qua vai diễn ni cô Huyền Trang – nữ chiến sĩ biệt động khoác áo tu hành trong bộ phim Biệt động Sài Gòn của đạo diễn Long Vân. Cho đến tận bây giờ, nhiều khán giả vẫn nhớ mãi vẻ đẹp thánh thiện, đằm thắm, đặc biệt là đôi mắt nhung sâu thẳm đầy cuốn hút của nghệ sĩ Thanh Loan trong phim.

Theo chia sẻ của nữ nghệ sĩ, cơ duyên đưa bà đến với bộ phim Biệt động Sài Gòn rất tình cờ. Trong một chuyến công tác vào TP, Hồ Chí Minh, NSND Thanh Loan có dịp gặp gỡ họa sĩ Trịnh Thái, người thiết kế mỹ thuật chính cho phim. Qua họa sĩ Trịnh Thái, bà biết được rằng đoàn phim Biệt động Sài Gòn đã quay một năm nhưng vẫn chưa tìm được vai ni cô Huyền Trang.

Thấy vậy, nghệ sĩ Thanh Loan liền đề nghị được đọc kịch bản. Cảm thấy vai ni cô Huyền Trang rất hay, là nhân vật có nhiều đất diễn, cá tính, nên bà đã xin phép cơ quan để đi làm phim.

NSND Thanh Loan chia sẻ vai ni cô Huyền Trang đến với bà như định mệnh và bà xem đó là nốt thăng đẹp đẽ nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình

Để hóa thân vào vai diễn này, NSND Thanh Loan phải cắt mái tóc dài của mình, vào chùa học các nhà sư về cách đi đứng, thần thái của người tu hành. Thậm chí, bà còn đi khất thực dưới trời nắng nóng của Sài Gòn. Nhờ sự lăn xả này, bà đã góp phần tạo nên thành công vang dội của Biệt động Sài Gòn.

Sau này, khi chia sẻ về vai diễn để đời, nghệ sĩ Thanh Loan nói với Dân trí: “Với tôi, vai diễn nữ chiến sĩ biệt động ni cô Huyền Trang đến với mình như định mệnh và tôi xem đó là nốt thăng đẹp đẽ nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình. Mỗi lần nhắc đến, trong tôi luôn dâng lên cảm xúc tự hào vì đã có một vai diễn để đời, sống mãi với thời gian”.

Tuy nhiên, ni cô Huyền Trang cũng là vai cuối cùng trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của NSND Thanh Loan. Sau thành công của bộ phim Biệt động Sài Gòn, bà nhận được nhiều lời mời nhưng đều từ chối vì chưa tìm được kịch bản phù hợp hay nhân vật đủ sức vượt qua cái bóng của quá khứ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*