“Bố chồng quốc dân” của VTV: Bị gia đình phản đối theo nghiệp diễn, trong phim chuyên vai hiền nhưng ngoài đời s.ốc hơn nhiều

NSND Bùi Bài Bình là cây đa cây đề của làng phim Việt. Ông thường được giao những vai diễn hiền lành, khắc khổ nhưng ngoài đời thực lại có cuộc sống rất viên mãn, hạnh phúc.

Thời gian gần đây, ông thường xuyên “chiếm sóng” mạng xã hội vì đảm nhận vai bố chồng vừa hài hước lại tâm lý trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình. Đặc biệt, màn dạy dỗ con trai tránh xa “trà xanh” của nam diễn viên đã gây sốt màn ảnh nhỏ.

Bố chồng “quốc dân” mới 

Trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình, ông Toại (NSND Bùi Bài Bình) có 3 người con trai và 3 người con dâu. Nhờ người cha hết lòng yêu thương và chăm lo cho gia đình nên 3 người con trai của ông Toại dù còn nhiều khuyết điểm nhưng luôn biết yêu vợ của mình. Với con dâu, ông Toại không khắt khe, ngược lại còn rất quan tâm và bảo vệ các nàng dâu nếu thấy con trai của mình làm gì sai.

Khi nghe tin con trai cả Công (Quang Sự) nói chuyện với “trà xanh” vào tối muộn, ông Toại liền chắc mẩm rằng con trai mình có vấn đề. Ông Toại đã nhắc thẳng Công đừng tơ tưởng trai gái gì. Khi Công tức điên vì mình chưa làm gì cả đã bị mọi người hiểu nhầm, ông Toại đã rất quyết đoán dạy con. Ông nói:

“Nếu tự thấy mình là trong sáng thì có gì mà phải ngại. Nhưng mà trước khi điều ngại xảy ra, anh phải giữ lấy cái thân. Làm thằng đàn ông phải hết sức cảnh giác trước các cạm bẫy. Anh nghe rõ chưa?”.

Màn dạy con trai tránh xa “tiểu tam” vừa cứng rắn vừa chuẩn chỉnh của ông Toại ngay lập tức gây sốt mạng xã hội, được cư dân mạng ủng hộ nhiệt tình. Khán giả còn ngưỡng mộ Phương (nghệ sĩ ưu tú Kiều Anh đóng) khi được bố chồng giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình như vậy.

Thương các con dâu là vậy nhưng ông Toại đôi khi lại bị con dâu nhà mình hại. Và người báo bố chồng nhiều nhất chính là Hà (Lan Phương). Hà lén cho người sơn lại phòng, ông Toại vì ngỡ là trộm nên chạy vào kiểm tra, kết quả vừa bị ngã vừa bị đổ hết sơn vào người. Những tình huống “dở khóc dở cười” của ông Toại với các con trai và con dâu đang nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả.

Có duyên với những vai hiền lành, khắc khổ

NSND Bùi Bài Bình bén duyên với diễn xuất một cách rất tình cờ. Lúc đó, ông đang học lớp 8 và đang thấy chán thì được mấy anh bạn rủ thi tuyển diễn viên ở Hoàng Hoa Thám. Vốn chỉ định thi chơi nhưng ông lại vô tình thi trúng.

Trước đó, ông không có ý định làm diễn viên vì gia đình không ai theo nghệ thuật, bố là công nhân còn mẹ làm ở hợp tác xã. Bố mẹ cũng phản đối con trai theo học trường Sân khấu Điện ảnh vì sẽ phải cắt hộ khẩu rồi lên tập trung ở trường, mỗi tuần chỉ được về nhà 1 lần vào ngày Chủ nhật.

May mắn, 4 chị gái đều là người yêu văn nghệ đã động viên và làm công tác tư tưởng cho bố mẹ để em trai được theo học trường diễn xuất.

Sau khi tốt nghiệp, NSND Bùi Bài Bình về Hãng phim truyện Việt Nam và nhận ngay tác phẩm đầu tay của đạo diễn Phạm Văn Khoa. Nam diễn viên nhớ lại: “Hồi thi tuyển diễn viên, tôi vào đúng bàn của đạo diễn Phạm Văn Khoa nên khi làm phim Kén Rể, đạo diễn đã lùng bằng được chàng diễn viên hóm hỉnh có 2 răng khểnh ở trường Điện ảnh và cử trợ lý mời tôi diễn thử”.

NSND Bùi Bài Bình tự cảm thấy bản thân là người may mắn khi được làm việc với hầu hết các đạo diễn lão làng và nhận toàn vai chính từ lúc ra trường cho tới những năm 1990. Ông từng góp mặt trong các bộ phim nổi tiếng như: Mùa Ổi, Hương Đất, Gió Làng Kình, Ma Làng, Lối Nhỏ Vào Đời, Cô Gái Nhà Người Ta, Hương Vị Tình Thân … Các đạo diễn thường chọn mặt “gửi vàng” cho NSND Bùi Bài Bình vào những vai diễn hiền lành, khắc khổ.

Nam diễn viên còn hóm hỉnh tiết lộ bản thân rất đẹp trai, chiếc răng khểnh không chỉ làm tăng nét đẹp trai mà còn giúp ông có được vai diễn đầu đời. Nhưng khi tham gia bộ phim Nhà Tiên Tri, nam diễn viên đã hy sinh chiếc răng khểnh này để được đóng vai Bác Hồ. Ông kể lại:

“Tôi phải nhổ 1 răng và mài 1 răng để được đóng vai Bác Hồ thời điểm ngoài 50 tuổi. Tôi nghĩ mình cũng có tuổi rồi, chẳng cần răng khểnh làm gì nữa để nhận vai. Bà xã không phản đối bởi là diễn viên nên quá hiểu đặc thù công việc của nhau. Cô ấy nói: “Anh thích thì hy sinh thôi, chẳng có gì đến với mình mà êm như nhung cả. Cái gì cũng phải trả giá”.”

Đám cưới nghèo phải đi xin từng chiếc kẹo

NSND Bùi Bài Bình và bà xã Ngọc Thu học cùng khóa diễn viên và gặp nhau ở trường điện ảnh. Vốn không có ý định cưới đồng nghiệp nhưng duyên số lại đưa đẩy hai nghệ sĩ quen biết và yêu nhau. Cặp đôi yêu nhau khoảng năm 1975 – 1976.

Trường Sân khấu Điện ảnh lúc đó rất nghiêm và có quy định không được yêu đương khi đi học. Dù vậy, vì NSND Bùi Bài Bình và diễn viên Ngọc Thu yêu nhau trong sáng, chẳng có gì lén lút nên cũng không bị cản trở.

Năm 1981, hai nghệ sĩ quyết định xây dựng gia đình nhưng vì điều kiện khó khăn nên phải đi xin từng chiếc kẹo cưới. Ông bồi hồi nhớ lại: “Khi đó đám cưới nghèo lắm. Tôi phải xin đồ của các cô chú, anh chị diễn viên ở Đoàn kịch điện ảnh gồm khoảng 50 người như cô Trà Giang, chú Lâm Tới… Mỗi người được nhận tiêu chuẩn 1 tháng là mấy gói kẹo, cân đường…. tất cả dồn hết cho hai đứa làm đám cưới.

Lễ cưới có ít kẹo, hạt dưa, bao thuốc… mời mọi người đến chung vui, đơn giản mà nhẹ nhàng, ấm áp lắm! Quà mừng là cái phích nước hay chậu men, có người tặng luôn tập tã trẻ con mang từ Liên Xô về. Năm 1982, chúng tôi có con trai lớn và dùng đến tập tã đó”.

Hai vợ chồng NSND Bùi Bài Bình sau đó đã mở quán cà phê để cải thiện thu nhập vì thời điểm đó lương diễn viên ít. Bản thân ông cũng không nhận quảng cáo vì sợ nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Hai vợ chồng có với nhau 2 đứa con, sống cuộc sống hạnh phúc, êm đềm và giản dị.

Nam nghệ sĩ gạo cội cho biết để gìn giữ một gia đình hạnh phúc thì đầu tiên cặp đôi phải hợp nhau, thứ hai là phải biết nhường nhịn và làm gì cũng phải nghĩ mình còn có một gia đình. Ông sẵn sàng làm đủ việc từ nấu cơm đến giặt giũ khi vợ đi vắng.

Bà xã của NSND Bùi Bài Bình cũng rất yêu thích diễn xuất nhưng tiếc rằng không may mắn được như chồng hay những bạn cùng lớp khác nên bà không có cơ hội tham gia nhiều phim. Vai diễn được nhiều người biết tới nhất của diễn viên Ngọc Thu là chị Út Tịch trong Mẹ Vắng Nhà. Bà luôn ở phía sau cổ vũ, động viên NSND Bùi Bài Bình “cháy hết mình” cho diễn xuất dù độ tuổi của cả hai ngày một tăng lên.