NSƯT Thanh Quý ớn lạnh vì suýt bị đinh đâm xuyên đầu lúc quay phim

Tạo hình nhân vật bà Tình do NSƯT Thanh Quý đảm nhiệm trong phim ‘Cuộc đời vẫn đẹp sao’. 

–  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH kèm theo Danh mục những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, trong đó có diễn viên điện ảnh. Bao nhiêu năm lăn lộn với nghề, vừa bầm dập không ít với phim ‘Cuộc đời vẫn đẹp sao’, NSƯT Thanh Quý có đồng tình với quyết định mới này?

Nói diễn viên là nghề độc hại cũng đúng! Bạn nói tôi mới nhớ hôm vừa rồi khi quay cảnh Bát giằng tiền rồi đẩy bà Tình ngã, tôi bị đập đầu vào bức tường với những tấm gỗ xếp lên nhau. Nghĩ lại giờ tôi vẫn thấy sợ. Nhìn sang bên cạnh chỗ mình vừa bị ngã thì thấy một chiếc đinh dài lòi ra. Chỉ trong gang tấc có thể chiếc đinh đã găm vào đầu tôi rồi.

Vì lúc đó tôi bị đẩy quá mạnh nên đập mạnh đầu phía sau vào tường, rất choáng váng. Nghĩ lại tôi thực sự rùng mình vì nếu bị đinh cắm vào đầu cũng phải mươi phân và không biết chuyện gì xảy ra. Có rất nhiều tình huống nguy hiểm trong quá trình làm phim nhưng tất cả đều phải nhờ đến may mắn vì không biết thế nào mà tránh.

Nhưng tôi băn khoăn sau khi công nhận diễn viên là nghề nguy hiểm thì sẽ thế nào? Quá trình đóng Cuộc đời vẫn đẹp sao tôi hỏi vui rằng diễn viên có được tiền độc hại không khi hàng ngày hít thở trong không khí ngột ngạt ô nhiễm đó. (Bối cảnh quay Cuộc đời vẫn đẹp sao ở nhà bà Tình ở gần một con mương chất thải hôi thối và độc hại – PV).

– Nhìn lại bà Tình trong ‘Cuộc đời vẫn đẹp sao’, đây có phải vai vất vả nhất diễn viên Thanh Quý từng đóng? 

Đây thực sự là vai diễn khiến tôi mất sức, từ tâm lý đến thể chất. Vì hết chuyện này đến chuyện kia xảy đến với nhân vật nên tâm lý của mình luôn bị đè nặng. Nói chung đây là một trong những vai diễn vất vả nhất của tôi.

Quay phim trong điều kiện khổ cực và gặp sự cố trên phim trường là điều nữ diễn viên gạo cội đối mặt như cơm bữa. 

– Khi hoàn thành ”Thương ngày nắng về”, bà nói sẽ tạm dừng đóng phim 1 thời gian nhưng ngay sau đó lại lao vào ‘Cuộc đời vẫn đẹp sao’. Giờ khi phim đã đóng máy, NSƯT Thanh Quý đã sợ những vai như thế này chưa hay lại đóng ngay phim khác rồi? 

Bạn lạ gì nghề này! Đã bảo dừng nhưng nếu thấy vai diễn nào hay mà mình thích lại hăng say lên đường. Cứ kêu vậy thôi dù ai cũng biết làm nghề này vất vả. Đóng vai thợ hồ diễn viên cũng phải làm được gần như thế.

Ví dụ Hoàng Hải hay Thanh Hương vào vai Lưu hay Luyến trong Cuộc đời vẫn đẹp sao phải kéo đi kéo lại những chiếc xe hàng nặng mấy tháng trời đồng hành với vai diễn. Làm nghề nào lâu có cơ sở để quen việc nhưng diễn viên như cưỡi ngựa xem hoa, vào vai diễn với nghề mình chưa từng trải qua trong mấy tháng là một thử thách.

– Trong phim này bà vào vai một người bán hàng rong với thúng bánh rán trên đầu khi khắp hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội. Khán giả thắc mắc diễn viên Thanh Quý đội thúng bánh rán thật hay chỉ tượng trưng? Có người nào mua bánh thật vì không nhận ra diễn viên Thanh Quý?

Tất nhiên là cũng chỉ đội vừa phải, vì cũng tiết kiệm cho đoàn phim. Cũng có người mua bánh vì tưởng tôi là người bán hàng rong thật do tôi hóa trang đen nhẻm, mặt mũi bơ phờ rồi đội chiếc nón rách nát như vậy.

Niềm vui của NSƯT Thanh Quý khi được khán giả nhận ra bà ở ngoài đời và xin chụp ảnh. 

– Các diễn viên đóng phim truyền hình thường cát-sê không cao mà phải theo đoàn phim nhiều tháng trời. Các diễn viên trẻ sau khi đóng phim sẽ đóng quảng cáo để kiếm thêm thu nhập trong khi bà thì không. Cát-sê nhiều khi xong phim là hết tiền mà lại đầu tư quá lớn cho vai diễn, vậy đổi lại bà nhận được gì?

Thực ra với những người lớn tuổi như tôi, ăn tiêu cũng không tốn kém mà chỉ ở mức độ vừa phải. Chủ yếu tiền để mua thuốc thang bồi bổ sức khỏe còn lại cũng không cần quá nhiều quần áo, xe cộ.

Tuy nhiên mấy năm nay cát-sê đóng phim cũng khá hơn nên đời sống diễn viên cũng tốt lên. Từ xưa đến nay tôi vẫn sống tằn tiện nhờ cát-sê làm phim bởi nếu không làm nghề này mình cũng chẳng biết làm nghề gì khác. Nhờ Trời cứ có phim đóng có thêm tiền tiêu rủng rỉnh, còn từ trước tới nay tôi vẫn phải tính toán chi tiêu sao cho hợp lý để vẫn sống được lúc không làm phim.

– Ở tuổi 65 bà vẫn tự lái xe máy đi đóng phim thường ngày, tự lo trang phục diễn? 

Tôi vẫn đi được xe máy nên không làm phiền đến đoàn phim còn quần áo phục trang mình cũng tự lo. Làm nghề này không giàu được, chỉ đủ ăn đủ tiêu là tốt rồi vì có phải lúc nào cũng có phim hay được nhận vai chính đâu.

NSƯT Thanh Quý hội ngộ NSND Minh Hòa trong dự án phim mới bấm máy cách đây ít ngày. 

– Sau vai chính dài hơi quá mất sức trong ”Cuộc đời vẫn đẹp sao” vừa đóng máy cách đây vài tuần, bà đang dành thời gian nghỉ ngơi hay đã lại tiếp tục hành trình mới?

Tôi định nghỉ ngơi nhưng lại có lời mời nên đã đi quay được vài ngày nay nhưng mới hôm qua dính mưa nên đang khật khừ. Nhưng tôi kệ, rồi sẽ ổn thôi! Tôi đang nằm nghỉ một chút, lát sẽ đi cắm nồi cơm ăn rồi xem phim.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*